Chọn quả bóng đá sao cho chuẩn? – Phần 2

Ngày: 11/05/2018 lúc 15:22PM

Chất polyurethane: Đây là loại chất liệu được dùng chủ yếu để chế tạo nên sơn. Chúng luôn được đánh giá cao ở độ bền, độ tốt và cho người chơi cảm giác như da thật. Không những thế, loại chất liệu này cofnc ó độ chống bào mòn khá tốt, chỉ kém một chút so với chất liệu PVC mà thôi. Bù lại, chúng chống thấm nước rất tốt, có vỏ ngoài bóng nên giúp bảo vệ bóng hiệu quả.

Chất liệu PVC: Những quả bóng sử dụng chất liệu PVC sẽ có ưu điểm nổi trội hơn hai loại chất liệu kể trên về độ chống thấm nước và độ chống mài mòn. Tuy nhiên PVC lại không cho cảm giác bằng hai loại chất liệu đó.

Ô vải đệm

Ô vải đệm là thành phần không thể thiếu trong cấu tạo quả bóng đá. Ô vải đệm được bọt lót bên ngoài trái bóng để giúp chúng ổn định hơn khi di chuyển và va đập. Một trận đấu bóng chuyên nghiệp sẽ sử dụng quả bóng đá có 32 ô đệm, trong khi những giải đấu thường sẽ chỉ cần sử dụng quả bóng có từ 18 – 26 ô đệm là đủ. Các ô đêm này sẽ được gắn với nhau bằng keo hoặc khâu lại bằng chỉ chuyên dụng.

Lớp vải lót

Lớp vải lót có ý nghĩa quan trọng khi chúng giúp tạo cảm giác khi chơi bóng, đồng thời là thành phần không thể thiếu trong kết cấu bóng và tạo khả năng điều khiển bóng. Một quả bóng đá có 4 lớp là polyme và cotton được đánh giá là quả bóng có chất lượng cao. Trong khi đó, quả bóng có chất lượng trung bình chỉ có từ 2 – 3 lớp và nếu chúng chỉ có 2 lớp thì chúng không có độ bền cao, chỉ có thể sử dụng được 1 vài lần là phải thay quả mới. Polyme và cotton đều là những chất liệu giúp cho bóng không bị biến dáng khi sử dụng và bền hơn.

Phần ruột bên trong

Phần ruột là bộ phận có ý nghĩa quan trọng trong mỗi trái bóng khí chúng được dùng để chứa khí cho bóng, đồng thời có vai trò điều khiển dòng khí giúp bóng ổn định khi sử dụng, khi bay hay chịu va đập. Có hai chất liệu chính tạo nên phần ruột bóng là chất liệu nhựa mủ và chất liệu hóa học bylia. Nếu như chất liệu nhựa mủ cho cảm giác bóng rất tốt, mềm mại nhưng lại có khuyết điểm là giữ khí kém thì chất liệu hóa học bylia lại giữ khí bóng rất tốt khi có đến 70 – 80% chất liệu cao su tạo nên chúng.

Dựa vào chi phí

Yếu tố cuối cùng là chi phí. Tùy theo bạn có số tiền bao nhiêu, lớn hay nhỏ sẽ có thể quyết định được sản phẩm bạn mua về có chất lượng tốt hay không. Bởi thường thì giá thành của sản phẩm sẽ đi đôi với chất lượng.
 

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh