Bảo vệ dây chằng khi chơi bóng đá

Ngày: 19/06/2018 lúc 13:48PM

Bóng đá nói riêng và các môn thể thao nói chung luôn được nhiều người chọn lựa, yêu thích và coi việc tập luyện chúng là thói quen để rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất… Về lý thuyết thì điều này hoàn toàn đúng, tuy nhiên nếu bạn không biết tập luyện đúng cách và có phương pháp bảo vệ bản thân khi chơi, không có chế độ tập luyện hợp lý thì có thể sẽ bị phản tác dụng, thậm chí là gặp những chấn thương không mong muốn. Và khi chơi bóng đá, 1 trong những chấn thương các cầu thủ hay gặp nhất chính là hiện tượng đứt dây chằng.

Nếu bạn bị đứt dây chằng đầu gối, điều đó đồng nghĩa với việc khả năng đi lại của bạn sẽ bị ảnh hưởng, bạn sẽ không còn duy trì được phong độ ra sân như trước nữa và nếu bị nặng, bạn có thể đối mặt với nguy cơ phải giải nghệ bất cứ lúc nào. Do đó việc tìm các biện pháp để hạn chế nguy cơ đứt dây chằng khi chơi bóng đá luôn được đặt lên hàng đầu.

Để tránh bị đứt dây chằng, trước khi ra sân thi đấu hoặc tập luyện, các cầu thủ cần phải khởi động thật đúng cách và kỹ càng để gân, cơ sẵn sàng hoạt động. Bạn cũng không nên chơi bóng đá vào buổi trưa hoặc tối vì đây là thời điểm cơ thể cần được nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi, thay vào đó thời điểm buổi sáng hoặc giờ chính sẽ thích hợp hơn. Sau khi kết thúc buổi chơi thể thao, các bạn cũng cần thả lỏng cơ thể, vậ động nhẹ nhàng để cơ thể quay về trạng thái ổn định nhất rồi mới chuyển sang hoạt động khác nhé. Một bộ phận không nhỏ những người tập luyện thể thao thường có thói quen đi nhậu lai rai sau buổi tập luyện, thi đấu. Tuy nhiên việc làm này không được khuyến khích chút nào khi nó có thể gây ảnh hưởng đến não, gan, thận và tim mạch của  bạn, đồng thời khiến cơ thể bạn càng thêm mệt mỏi. Và tất nhiên, khi cơ mệt mỏi cũng là lúc phần cơ không thể giữ vững tốt khớp gối, từ đó làm cho dây chằng ngày càng bị yếu đi và có thể dễ dàng bị đứt khi gặp va chạm dù là nhẹ đi chăng nữa.

Các bạn cần lưu ý rằng, nếu bản thân gặp phải những va chạm và nghe thấy được tiếng rắc trong khớp, đồng thời không thể đi lại bình thường, khớp gối bắt đầu đau và sưng lên thì có lẽ dây chằng của bạn đã bị đứt. Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng chườm đá lạnh, nẹp gối cố định rồi đến cơ sở y tế gần nhất nhé.
 

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh