Tìm hiểu về cỏ nhân tạo trong bóng đá – Phần 1

Ngày: 25/07/2018 lúc 15:54PM

Nếu là 1 người yêu thích bóng đá và thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá thì chắc hẳn các bạn sẽ biết đến sự có mặt của cỏ nhân tạo phải không nào? Cỏ nhân tạo là loại cỏ được sử dụng phổ biến nhất trong bóng đá, nó khác với cỏ nhựa bình thường. Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về loại cỏ nhân tạo độc đáo này nhé.

Ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước, Hoa Kỳ đã cho ra đời và phát triển công nghệ sử dụng cỏ nhân tạo. Sân cỏ nhân tạo được áp dụng lần đầu cho sân vận động bóng đá tại Mỹ. Cho đến ngày nay, loại sân độc đáo này không chỉ được sử dụng riêng cho môn bóng đá mà còn cả môn tennis, sân golf, các khu vui chơi cho trẻ nhỏ,… Vậy cỏ nhân tạo là gì?

Cỏ nhân tạo là loại cỏ được sản xuất bởi sợi tổng hợp Artificial Grass hoặc có tên khác là Artificial Turf. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, cỏ nhân tạo đã xuất hiện phổ biến hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới và phát triển cho đến ngày nay. Dưới đây là đặc tính của cỏ nhân tạo:

  • Cỏ có tính linh hoạt tốt, có các đặc tính cơ bản như lực ma sát, độ đàn hồi và những đặc tính của nó được mô phỏng vô cùng chính xác so với các đặc tính của cỏ tự nhiên.

  • Cỏ có khả năng thấm hút nhanh và không bị đọng nước sau mưa. Thường thì có nhân tạo có khả năng thoát nước sau cơn mưa rất nhanh.

  • Khi sử dụng cỏ nhân tạo, mức chi phí bạn dành cho việc bảo trì sân cỏ là không quá cao. Đây quả là sức hút đối với các khu đô thị có nguồn nước ngọt khan hiếm.

  • Mặc dù cỏ nhân tạo có các đặc tính cơ bản như cỏ tự nhiên nhưng các bạn không cần tưới nước hay chăm sóc như cây thông thường.

Hiện nay, loại cỏ nhân tạo được dùng trong các môn thể thao đều được sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại theo các thí nghiệm hóa học và vật lý khắt khe. Đây cũng là lý do giúp cỏ nhân tạo có thể đảm bảo được các yêu cầu về vấn đề thân thiện với môi trường, lớp cỏ cũng có thể được tái chế. Không những thế, việc sử dụng cỏ nhân tạo còn giúp giảm ma sát, tiếng ồn, tăng diện tích cho các hoạt động thể chất, giúp hạn chế tối đa tình trạng trơn trượt gây tai nạn trong quá trình thi đấu. Sân cỏ nhân tạo có thể được lắp đặt dễ dàng trên nền nhựa, nền bê tông, cát và các mặt cứng,… Tuổi thọ của sân cỏ nhân tạo cũng được đánh giá rất cao.

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh