Những luật chơi bóng đá FIFA quy định – Phần 2

Ngày: 25/07/2018 lúc 15:54PM

Phạt góc: Nếu trái bóng rơi ra khỏi đường biên ngang bởi tác động của cầu thủ phòng ngự thì đội tấn công có quyền đưa bóng vào trận bằng cách đá bóng từ điểm phạt góc. Điểm phạt góc ở đây là điểm nối giữa đường biên ngang và biên dọc. Sau cú đá phạt góc này, nếu bóng chạm khung thành đối phương thì có bàn thắng được ghi nhận.

Đá phạt trực tiếp: Có những trường hợp cầu thủ phạm lỗi quy định tại điều 12 Luật bóng đá (ví dụ như bị phạm lỗi từ phía sau, phạm lỗi khi đang có lợi thế tấn công,… - những lỗi khá nặng) thì cơ hội đưa bóng vào trận đấu chuyển sang cho đội đối phương. Đội đối phương sẽ đưa bóng vào trận đấu và nếu bóng chạm khung thành thì bàn thắng được ghi nhận.

Đá phạt gián tiếp: Đá phạt gián tiếp xảy ra khi các cầu thủ mắc lỗi nhẹ. Lúc này, đội bóng đối phương có quyền đưa bóng vào trận đấu, tuy nhiên nếu quả bóng được đá trực tiếp vào khung thành đối phương thì kết quả không được tính. Chúng ta chỉ tính bàn thắng khi bóng chạm chân 1 cầu thủ khác rồi được cầu thủ đó sút vào khung thành.

Đá phạt đền: Có những trường hợp cầu thủ tấn công phạm phải lỗi chơi bóng trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự. Lúc này, đội tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt từ vị trí 11m. Cú đá này chỉ cho phép 1 cầu thủ của đội tấn công tham gia góp mặt và thủ môn của đội phòng ngự, do đó cơ hội ghi bàn có thành công hay không phụ thuộc vào cầu thủ sút phạt đền đó.

Thả bóng: Mỗi khi trận bóng dừng lại nhưng không phải do bóng bay ra khỏi sân cỏ, cũng không phải do có cầu thủ nào mắc lỗi thì trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả bóng trước sự có mặt của 1 cầu thủ mỗi đội. Cụ thể, trường hợp này sẽ xảy ra khi có cầu thủ nào đó bị chấn thương, cũng như có cổ động viên quá khích nào đó nhảy vào sân bóng gây rối loạn,…

Những quy định trên đều được FIFA quy định rõ ràng và bạn có thể tìm đọc được trong Luật bóng đá. Không chỉ những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp mà cả những giải đấu nghiệp dư đều sử dụng những quy định này để trận đấu bóng của mình trở nên quy củ và công bằng nhất. Những cầu thủ chơi bóng đá cần nghiêm túc trong việc thực hiện các quy định Liên đoàn bóng đá đã đề ra để các trận bóng, giải đấu diễn ra thuận lợi và tốt đẹp nhất.

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh