Tìm hiểu về cỏ nhân tạo trong bóng đá – Phần 3

Ngày: 25/07/2018 lúc 15:55PM

Không phải ngẫu nhiên mà cỏ nhân tạo lại có sức hút lớn và được sử dụng nhiều trong các bộ môn thể thao, trong đó có bộ môn thể thao vua như vậy. Trải qua biết bao những cuộc nghiên cứu để đánh giá chất lượng, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sân cỏ nhân tạo có tuổi thọ rất tốt, có thể lên đến 10 năm, đồng thời có các yếu tố cần có như tiết kiệm được chi phí, có chất lượng tốt, giúp các cầu thủ hoạt động và di chuyển, chơi bóng dễ dàng,…

Hiện nay, các nghiên cứu để sản xuất cỏ nhân tạo tiên tiến hơn đã ngày 1 thành công. Cỏ nhân tạo hiện nay đều được sản xuất dựa theo nguyên liệu thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm hay ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như sức khỏe của con người, vật nuôi. Mỗi sản phẩm cỏ nhân tạo khi ra đời đều phải trải qua các khâu kiểm định nghiêm ngặt mới có thể đến được với người tiêu dùng.  Điểm đặc biệt hơn nữa là những sản phẩm cỏ nhân tạo còn có khả năng hấp thụ tiếng ồn rất tốt.

Với những ưu điểm, chức năng và đặc tính của mình, cỏ nhân tạo được biến đến phổ biến trên toàn thế giới và được sử dụng trong nhiều bộ môn khác nhau như  bóng đá, tennis hay chơi golf,… Tại bộ môn bóng dá, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã quyết định cho phép các trận đấu bóng đá thuộc mùa giải được diễn ra trên sân cỏ nhân tạo từ những năm 2005 – 2006. Nhờ có quyết định này mà khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu sử dụng cỏ nhân tạo thường xuyên hơn.

Champions League hay UEFA Cup đều quyết định sử dụng sân cỏ nhân tạo trong các mùa giải quan trọng của mình. Vào năm 2006, FIFA -  Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã công bố quyết định để các trận bóng đá World Cup diễn ra trên sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên FIFA cũng yêu cầu các trận đấu trên sân cỏ này phải được công bố trước hai tháng, đồng thời cho phép các đội khách tập luyện trên sân này ít nhất là 2 lần trước khi thi đấu.

Chính những đánh giá cao và sự ghi nhận của FIFA và UEFA chính là những minh chứng rõ ràng nhất trong việc khẳng định chất lượng và sức hút mạnh mẽ của sân cỏ nhân tạo. Ngày nay, không chỉ trong thi đấu mà cả trong tập luyện, sân cỏ nhân  tạo cũng rất được yêu thích. Không chỉ những câu lạc bộ danh giá hay các đội tuyển mới có cơ hội được tập luyện và chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo mà cả các đội bóng bình thường cũng đã được làm quen với loại sân cực chất lượng này.

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh