Những điều cần biết về tình trạng bong gân đầu gối trong bóng đá

Ngày: 17/07/2018 lúc 15:32PM

Khi chơi bóng đá nếu không cẩn thận, các cầu thủ có thể dễ dàng gặp phải các chấn thương, trong đó có bong gân đầu gối. Bong gân đầu gối là chấn thương ở dây chằng đầu gối. Dây chằng là bộ phận nối những sợi mô dai và đàn hồi, nó có nhiệm vụ kết nối và định vị các xương với nhau, do đó khi bị bong gân, dây chằng của bạn sẽ bị ảnh hưởng làm cho các thớ mô bị xé rách, từ đó dễ dàng gây đau và bầm tím đầu gối.

Không chỉ riêng bóng đá, hiện tượng bong gân đầu gối còn có thể dễ dàng xuất hiện trong các bộ môn thi đấu khác như chạy, bóng rổ, tennis, bóng chuyền, squat gym,... Dù bạn có phải là dân chơi thể thao chuyên nghiệp, nghiệp dư hay phong trào, dù là nam hay nữ, trẻ hay già thì các bạn đều có nguy cơ mắc phải chấn thương khớp gối nếu không cẩn thận. Đồng thời bạn cũng đừng xem nhẹ bất kỳ chấn thương nào dù nó có gây đau đớn hay không nhé.

Khi bị bong gân đầu gối, các bạn sẽ gặp phải những triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào dây chằng cụt bị rách như thế nào. Dưới đây là 1 số triệu chứng các bạn có thể gặp phải khi bị bong gân đầu gối:

  • Đầu gối bị sưng, có đổi màu đen và xanh quanh đầu gối..

  • Đầu gối di chuyển khó khăn, bị đau khi quỳ xuống hay bị tác động.

Dẫu biết rằng các chấn thương như bong gân đầu gối thường xuất hiện vô cùng bất ngờ khi tập luyện thể thao, chúng ta cũng không thể lường trước được những tình huống xấu nhất xảy ra, tuy nhiên vẫn cần phải cố gắng phòng trừ để ngăn ngừa chấn thương này. Vậy bạn cần làm gì để hạn chế tối đa tình trạng bong gân đầu gối? Hãy thử tiến hành những phương pháp chúng tôi đề ra sau đây nhé!

  • Trước khi tham gia tập luyện và thi đấu thể thao, cần tiến hành những động tác khởi động phù hợp. Điều này sẽ giúp toàn bộ cơ thể nói chung và đầu gối nói riêng nóng và căng lên. Chỉ khi khởi động trước lúc tham gia chơi thể thao, cơ thể bạn mới có thể dễ dàng thích nghi được với các hoạt động mạnh sau đó, nhờ vậy mà hạn chế tối đa tình trạng chấn thương.

  • Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên tập luyện các bài thể dục liên quan đến đầu gối, đặc biệt là quadriceps.

  • Không nên tăng đột ngột cường độ chương trình tập luyện của mình, muốn tăng cường độ tập luyện thì hãy tăng từ từ.

  • Hãy tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh và trang bị cho mình những trang thiết bị bảo vệ đầu gối khi tham gia tập luyện bóng đá các bạn nhé.

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh