Những luật chơi bóng đá FIFA quy định – Phần 1

Ngày: 25/07/2018 lúc 15:54PM

Nếu là 1 người mới tập chơi bóng đá thì sẽ có những luật bóng đá bạn chưa hiểu rõ và cần tìm hiểu kỹ. Dù là chơi bóng đá chuyên nghiệp hay nghiệp dư, chơi trên sân cỏ hay sân tự nhiên thì bạn vẫn cần phải am hiểu về luật chơi bóng cũng như tìm hiểu kỹ các vị trí. Mỗi trận bóng đều có mục tiêu là ghi bàn thắng bằng cách đưa bóng vào lưới của đối phương. Chỉ có thủ môn mới có thể dùng tay để ngăn chặn và bắt bóc, ngoài ra bất kỳ cầu thủ nào dùng tay hoặc cánh tay để chơi bóng đều được cho là phạm lỗi và phải chịu hình phạt.

Kết thúc trận đấu, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn thì đội đó chiến thắng. Mỗi năm trên thế giới và trên khắp các quốc gia diễn ra vô số các giải đấu, cuộc tranh hạng nảy lửa, đi kèm với nó là sự ra đời của các câu lạc bộ, đội tuyển bóng đá. Đây chính là minh chứng cực rõ nét cho sức hút của môn bóng đá. Không phải ngẫu nhiên mà bóng đá lại được mệnh danh là bộ môn thể thao vua. Không chỉ phái mạnh mà còn cả phái nữ cũng cực kỳ yêu thích bộ môn này, các cổ động viên bóng đá thì luôn cuồng nhiệt và cháy hết mình trong các trận đấu của những đội bóng mình yêu thích.

Theo luật bóng đá FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới đề ra, bóng có hai trạng thái chính trên sân, 1 lạ bóng động và 2 là bóng chết. thời gian bóng động được tính từ thời điểm cầu thủ bắt đầu trận đấu bằng những cú phát bóng giữa sân và kết thúc khi bóng rơi ra ngoài sân cỏ hoặc trận đấu bị ngừng bởi quyết định của trọng tài. Có nhiều nguyên nhân khiến trọng tài thổi còi ngừng trận đấu như có cầu thủ bị chấn  thương, phạm lỗi,… và các trường hợp đặc biệt khác. Những lúc đó, bóng rơi vào trạng thái bóng chết. Trận đấu sẽ được tiếp tục khởi động theo các cách:

  • Ném biên: Khi trái bóng rơi ra ngoài đường biên dọc của sân bởi một cầu thủ đội nhà dù rơi ra ngoài bằng cách lăn bóng hay bay bóng trên không thì đội đối phương đều có quyền ném bóng từ vị trí đường biên dọc mà bóng không rời sân. Đối với kiểu ném biên này, chúng ta chỉ có thể công nhận bàn thắng khi chạm chân cầu thủ khác.

  • Phát bóng: Nếu trái bóng rơi ra ngoài đường biên ngang bởi tác động khi có cầu thủ tấn công đối phương thì đội phòng ngự sẽ có quyền phát bóng tiếp theo. Sau cú phát bóng này mà bóng bay vào khung thành của đối phương thì bàn thắng này được ghi nhận.

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh