Tổng hợp 1 số loại chấn thương thường gặp khi chơi thể thao và cách chữa trị - Phần 1

Ngày: 17/07/2018 lúc 15:33PM

Bạn có thường xuyên tập luyện thể thao? Thể thao nói chung và các môn bóng đá, cầu lông, bóng rổ,… nói riêng luôn được đánh giá cao trong việc giúp đem lại lợi ích sức khỏe đến mọi người. Và khi chơi các bộ môn đó, có thể bạn sẽ bất ngờ gặp phải những chấn thương không mong muốn.

Chúng có thể đến bất cứ lúc nào, trong lúc chúng ta không chuẩn bị trước và gây nên những tác hại nghiêm trọng. Thực tế làng thể thao thế giới đã xuất hiện vô số trường hợp các cầu thủ phải giải nghệ chỉ vì gặp phải các chấn thương mạnh và không hồi phục lại được. Thậm chí có những trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe còn nặng hơn là việc giải nghệ. Tuy những chấn thương thường xuất hiện trong những tình huống chúng ta không lường trước được nhưng các bạn vẫn có thể phòng ngừa nó bằng những phương pháp phù hợp.

Dưới đây là những chấn thương phổ biến thường gặp khi chơi thể thao:

  1. Bong gân

Bong gân là khi dây chằng bị rách, bị giãn quá mức gây nên cảm giác vô cùng đau đớn. Trường hợp bong gân thường xuất hiện khi đôi chân không theo kịp tốc độ cơ thể, cũng có thể là do 1 bộ phận cơ thể bạn bị tác động quá mức đột ngột dẫn đến tình trạng bong gân. Thường thì khi bị bong gân, bạn phải ngừng chơi thể thao trong 1 thời gian và ít nhất là phải nghỉ 1 tháng mới có thể hồi phục hoàn toàn. Có ba cấp độ của tình trạng bong gân, đó là: giãn dây chằng, rách và đứt dây chằng.

  1. Căng cơ

Căng cơ là hiện tượng cơ hoặc gân bị chấn thương. Cụ thể hơn đó là việc cơ bắp của bạn bị giãn hoặc bị rách, bị vặn xoắn gây đau đớn và khó chịu. Vị trí tay và bắp đùi là hai vị trí thường xuất hiện hiện tượng căng cơ nhất. Trong đó đối với dân làm việc văn phòng thì bộ phận đĩa đệm, thắt lưng là những vị trí có thể dễ bị căng cơ.

  1. Đứt dây chằng

Hiện tượng đứt dây chằng còn được gọi là hiện tượng bong gân cấp độ 3. Đây là chấn thương nghiêm trọng thường gặp trong các thể thao, không chỉ gây nhiều đau đớn mà còn gây ảnh hưởng đến cơ thể bạn về sau. Đứt dây chằng là khi 2 đầu dây chằng nối 2 đầu xương của bạn bị đứt.

Ví dụ, trong võ thuật nếu bạn xoạc chân quá mức cơ thể cho phép cũng sẽ bị  đứt dây chằng và phải phẫu thuật nối lại dây chằng. tuy nhiên thì sau khi phẫu thuật, cơ thể bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong việc tiếp tục tập võ. Khi bị đứt dây chằng, bạn buộc phải nghỉ chơi thể thao trong một khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng cho đến khi chúng lành hẳn. và có thể nói, hiện tượng đứt dây chằng nguy hiểm hơn nhiều so với bong gân hay chấn thương thông thường.

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh