Tổng hợp 1 số loại chấn thương thường gặp khi chơi thể thao và cách chữa trị - Phần 2

Ngày: 17/07/2018 lúc 15:33PM

Trật khớp

  1.  

Trật khớp là chấn thương không chỉ dễ bắt gặp trong thể thao mà còn thường xuyên được bắt gặp ở đời thường nữa. Chỉ cần bạn không cần thận trong đi đứng và hành động là đã có thể bị trật khớp. Tuy so với các loại chấn thương kể trên, việc trật khớp không gây nghiêm trọng quá lớn, dễ lành hơn nhưng cảm giác đau đớn chúng mang lại cũng không phải đơn giản đâu nhé.

Có những trường hợp khi bị trật khớp các bạn chỉ cần nắn lại khớp là hết, nhưng cũng có trường hợp dây chằng bị kéo giãn đến rách dần dây chằng, thành kinh mạch máu quanh khớp và các bó gân hỗ trợ khớp bị tổn thương,… Trong trường hợp này, bạn sẽ phải tiến hành phẫu thuật để vết thương được phục hồi hoàn toàn.

  1. Đứt gân

Bạn đã bị đứt gân bao giờ chưa? Đứt gân là chấn thương xuất hiện khi gặp tai nạn, cụ thể là bạn bị rất sắc nhọn chém vào tay – chân dẫn đến đứt gân. Nếu như trước kia chấn thương này nguy hiểm ở chỗ, khi bạn mới bị đứt gân thì cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiến hành nối lại, bởi nếu không được điều trị kịp thời, bạn có thể bị tàn phế. Thật đáng sợ phải không nào? Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của nền y tế, việc điều trị đứt gân đã dễ dàng và an toàn, ít rủi ro hơn rất nhiều.

  1. Gãy xương

Gãy xương được đánh giá là chấn thương thường gặp và phổ biến nhất trong các môn thể thao hiện nay. Gãy xương là chấn thương khá nặng và khi bị gãy xương, các bạn bắt buộc phải tiến hành băng bó để các khớp xương được nối lại với nhau. Thời gian điều trị hoàn toàn căn bệnh gãy xương khá lâu, ít nhất là 3 tháng và có thể dao động đến 6 tháng tùy theo tình trạng xương bị gãy của bạn. Đồng thời khi xương được chữa trị lành lặn, chúng cũng sẽ không bao giờ còn hoạt động tốt như trước nữa, đồng thời cũng yếu đi nhiều hơn.

Phòng chống các chấn thương khi chơi thể thao bằng cách nào?

  • Tiến hành khởi động kỹ càng trước khi chơi thể thao để hạn chế tối đa các chấn thương có thể xảy ra.

  • Khả năng bị chấn thương đột ngột khi tham gia thể thao sẽ được hạn chế nếu các bạn thường xuyên duy trì việc  tập luyện. Việc tập luyện thường xuyên như vậy sẽ tiết ra các dịch nhờn – chúng có khả năng giúp các khớp xương hoạt động trơn tru và linh hoạt hơn. Cơ bắp khi tập luyện cũng sẽ săn chắc và dẻo dai hơn rất nhiều. Dây chằng càng co giãn tốt thì khả năng cơ thể bị chấn thương sẽ càng thấp.

  • Tốt nhất là bạn hãy trang bị cho mình đôi tất và đôi giày thể thao trống trơn hiệu quả để có thể dễ dàng làm chủ mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra các bạn nhé.

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh