Lý giải sức hấp dẫn của bóng đá 

Ngày: 19/06/2018 lúc 13:37PM

Bóng đá là 1 trong những bộ môn thể thao thu hút được đông đảo sự quan tâm và yêu thích của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà bóng dá lại chiếm trọn được tình cảm của những người yêu mến thể thao như vậy. Vậy đã bao giờ bạn đặt câu hỏi về sức hút của môn thể thao vua này chưa?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khi xem bóng đá, cơ thể người xem có thể tiết ra hormone testosterone – hormone khiến cả thế giới say mê và phát cuồng, hò hét vì bóng đá. Trong đó, nhìn theo góc độ của thần kinh học, cuốn The Secret Lives of Sport Fans: The Science of Sports Obsession” của tác giả Eric Simons đã chỉ ra, khi xem bóng đá, cơ thể người xem sẽ có những phản ứng sống động như thật như họ đang được đá và xem trực tiếp. Tức là khi xem bóng đá, mỗi người sẽ sản sinh ra hormone testosterone gây kích thích hơn bao giờ hết. Đặc biệt, lượng testosterone này sẽ càng tăng lên nhiều khi đội bóng thần tượng của bạn chiến thắng, và giảm đi nhanh chóng nếu đội bóng đó thua cuộc. Cảm giác này được cho là nguyên nhân chính khiến cho người người nhà nhà phát cuồng vì bộ môn thể thao vua này.

Trong cuốn sách “Against Football: One Fan’s Reluctant Manifesto” của chuyên gia Steven Almond – người đã giành đến 40 năm để nghiên cứu bóng đá đã chỉ ra, bóng đá là bộ môn thể thao cho phép mọi người kết nối và tương tác với nhau khi tham gia. Khi tham gia bóng đá, những thứ còn tồn tại sẽ là đam mê, nhiệt huyết và khả năng, những vấn đề như gia đình, xuất thân hay tôn giáo sẽ không còn là trở ngại.

Một điểm nữa cấu thành nên sức hút của bóng đá là ở chỗ, luật chơi bóng đá khá phức tạp và do đó, nó đòi hỏi người chơi phải phản ứng nhanh, thay đổi liên tục và thực sự thông minh, có tài năng. Bên cạnh đó khi chạy trên sân bóng, người chơi phải có những bước di chuyển linh hoạt, có đường chuyền bóng đa dạng, không bị bó hẹp hay cố định ở vị trí nhất định nào cả. Có như vậy mới có thể tạo bất ngờ cho đối thủ để tiến đến những bàn thắng lớn. Điều này giúp cho các cầu thủ đưa khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác một cách rất thú vị. Khán giả sẽ phải ồ lên bất chợt và hò hét vui mừng khi đội bóng của mình giành chiến thắng ở những tình huống khó, cũng có thể lập tức òa khóc ngay sau đó khi lưới nhà bị thủng. Chính khả năng loay chuyển cảm xúc người xem đã giúp bóng đá trở thành môn thể thao vua số 1 hiện nay.
 

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh