Những đổi mới về trang thiết bị bóng đá – Phần 1 

Ngày: 26/06/2018 lúc 09:48AM

 

Bóng đá là bộ môn thể thao vua nổi tiếng nhất hành tinh. Hầu như trong khoảng thời gian nào chúng ta cũng có thể chiêm ngưỡng những giải đấu bóng đá hết sức hấp dẫn. Khi muốn hiểu rõ hơn về bộ môn bóng đá, chúng ta có thể tìm hiểu về rất nhiều vấn đề: Chiến thuật chơi bóng, các cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng, đội hình thi đấu cơ bản, những kỹ năng và kinh nghiệm để trở thành 1 cầu thủ giỏi, luật thi đấu bóng đá, những câu lạc bộ bóng đá chiếm trọn trái tim người hâm mộ nhất,…

Bên cạnh đó, có 1 vấn đề thu hút được đông đảo sự tò mò của người hâm mộ là những thay đổi, bước ngoặt lớn về thời trang, trang thiết bị dùng trong bóng đá. Vậy những thay đổi đó là gì? Nó có ý nghĩa thế nào đối với môn thể thao vua này? Hãy cùng Gác Ba Sport đi tìm hiều về vấn đề này ngay hôm nay nhé! Trước hết, chúng ta sẽ quay ngược thời gian để trở về thời kỳ bóng đá còn thô sơ, chưa hiện đại như bây giờ.

Bóng da

Sự xuất hiện của bóng da được cho là vào những năm 1850. Đây chính là bước ngoặt lớn đầu tiên của bộ môn thể thao này. Nếu như thuở đầu tiên, quả bóng được dùng trong bóng đá có thể là bất kỳ vật dụng gì có hình tròn, hoặc bất cứ chất liệu gì như bang quang của cừu hay… đầu heo chẳng hạn. Sau đó, con  người đã nghĩ ra cách bọc bàng quang của con heo bơm hơi trong các miếng da – Được coi là phát minh đầu tiên về trái bóng da ngày nay. Những quả bóng độc, lạ này cứ thế sống chung với các cầu thủ cho đến năm 1986 – khi FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới đưa chất liệu nhựa để làm bóng đá vào mùa World Cup 1986.

Quần đùi bóng đá

Người Anh tại thời Victoria luôn ngại khoe da thịt, đó cũng là lý do FIFA bắt các cầu thủ mỗi khi ra sân phải mặc quần dài để che đi đầu gối. Ban đầu, chiếc quần dành cho bóng đá là quần dài bình thường rồi tiếp đến là quần chẽn gối. Quần đùi chỉ xuất hiện vào những năm 1990, cụ  thể là vào năm 1904, cầu đù mới được FIFA cho phép xuất hiện trên những trận đấu. Nếu như trước kia, chiếc quần dài có thể đem đến nhiều khó chịu và không thực sự thoải mái khi thi đấu thì kể từ khi các cầu thủ mặc quần đùi, những khó chịu đó đã biến mất. Có thể nói, sự chuyển biến từ chiếc quần dài thông thường thành chiếc quần đùi thoải mái được coi là bước ngoặt lớn nhất về thời trang bóng đá.
 

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh