Những đổi mới về trang thiết bị bóng đá – Phần 2

Ngày: 26/06/2018 lúc 09:51AM

Thiết bị bảo vệ ống đồng

Bóng đá là bộ môn thể thao cần phát huy sức mạnh tổng hợp và kết hợp nhiều kỹ năng khác nhau của cơ thể. Trong đó, mỗi khi ra sân thi đấu, các cầu thủ phải thực sự khỏe mạnh và luôn phát huy hết khả năng của mình để đem lại chiến thắng cho đồng đội. Đó cũng là lý do bóng đá tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ chấn thương cho các cầu thủ và bộ phận ống đồng là vị trí gặp nhiều chấn thương nhất. Sam Weller Widdowson – cầu thủ bóng đá đến từ Anh là người đầu tiên phát minh ra thiết bị bảo vệ ống đồng kể từ khi cải tiến đôi đệm ống chân vào năm 1874. 

Găng tay thủ môn

Thủ môn là người có vị trí quan trọng trong đội hình thi đấu, là người canh giữ khung thành và có phần quyết định thắng thua của một đội bóng. Người thủ môn khi ra sân thi đấu ngoài việc phải trang bị đầy đủ các kỹ năng, kiến thức và thể lực cũng không thể thiếu đi các thiết bị bảo vệ, và thế là đôi găng tay ra đời. Găng tay thủ môn vừa có khả năng bảo vệ đôi bàn tay của những người bắt bóng, vừa giúp họ bắt và giữ bóng chắc chắn hơn rất nhiều. Vào những năm 1970, những chiếc găng tay là thiết bị sang chảnh được sử dụng khi thời tiết quá lạnh để giữ ấm cơ thể. Cho đến những năm 1980 của thế kỷ trước, những đôi găng tay thủ môn hoàn chỉnh đầu tiên đã ra đời.

Giày đinh

1 đôi giày tốt sẽ giúp các cầu thủ chạy tốt, không bị trơn trượt khi thi đấu hết mình. Và sự ra đời của những đôi giày đinh đã giúp họ làm được điều này. Nếu như vào năm 1863, FIFA cấm các cầu thủ sử dụng những đôi giày có nhiều miếng đính nhô lên thì cho đến năm 1950, chiếc giày đinh ra đời và được sử dụng hợp lệ.

Có những cầu thủ nổi tiếng về khả năng chơi bóng đỉnh cao, có cầu thủ khác lại chiếm trọn trái tim người hâm mộ nhờ những bộ trang phục thi đấu bóng đá phong cách và đẳng cấp, với chiếc quần chẽn gối, chiếc giày đinh hay băng đầu gối đẹp mắt. Những thủ môn cũng sẽ rất khó để có những cú bắt bóng chất lượng nếu thiếu đi 1 đôi găng tay thủ môn chắc chắn và bền bỉ. Thế giới thời trang và phụ kiện dành riêng cho bóng đá đã có những bước ngoặt lớn có ý nghĩa quan trọng, vừa giúp bảo vệ các cầu thủ khi ra sân, vừa góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển của bóng đá. Những gì ngày nay các bạn thấy khi ở trên sân đều có nguồn cội từ điều giản dị và trải qua hơn 1 thế kỷ, bóng đá đã phát triển hơn từng ngày để trở thành bộ môn thể thao vua như ngày hôm nay.
 

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh