Những thông tin cơ bản về lịch sử bóng đá

Ngày: 19/06/2018 lúc 13:40PM

Bóng đá là bộ môn thể thao có sự phát triển hùng mạnh và cho đến ngày nay, nó đã chiếm trọn niềm tin yêu của hầu hết các quốc gia trên hành tinh. Thật khó để có thể kiểm kê đủ số fans của bóng đá, chỉ biết rằng ở mỗi vùng miền đều có không ít những người luôn hò reo vì những bàn thắng trên sân cỏ.

Trước khi tìm hiểu sơ bộ về lịch sử bóng đá, các bạn cần hiểu qua về bộ môn  này. Bóng đá là bộ môn thể thao đối kháng đồng đội và được thi đấu dựa theo những quy tắc, luật lệ bóng đá. Một đội bóng nhỏ có thể có 5 người, cũng có thể có 7 và lớn hơn là 11 người. Có những đội bóng nghiệp dư, con số đó sẽ là nhiều hơn. Từ thời xa xưa, đã có 1 số các môn thể thao gần giống như bóng đá. Tại Trung Quốc vào thế kỷ 2 TCN, người ta ghi nhậ có bộ môn cúc xúc. Còn ở La Mã thời cổ đại thì lại có trò harpastum. 

Tại Anh vào những năm giữa thế kỷ 19, các trường đại học đã không còn lạ với môn bóng đá, khi mà luật chơi lúc đó được cho là gần giống nhất với luật chơi hiện nay. Vào khoảng 1850, sự xuất hiện của các đội bóng nghiệp dư ngày càng nhiều, tuy nhiên ở mỗi trường đại học lại có luật chơi khác nhau nên rất khó khăn cho việc tổ chức thi đấu. Cũng từ thực tế đó mà Hiệp hội bóng đá Anh (FA) đã rơi đời. 

FA Cup là giải bóng đá đầu tiên được tổ chức tại Anh vào năm 1872, trong đó đội bóng quốc tế được ghi nhận đầu tiên là trận đấu giữa Anh và đội tuyển Scotland. Do đó có thể khẳng định rằng, Trung Quốc là quốc gia có sự xuất hiện sớm của bóng đá nhưng Anh mới là cái nôi của nền bóng đá hiện đại ngày nay.

Nhắc đến bóng đá, chúng ta không thể không nhắc đến Fédération Internationale de Football Association – Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). FIFA được thành lập vào năm 1904 và là tổ chức quy tụ đến hơn 200 quốc gia thành viên trên khắp hành tinh. Trong đó, luật bóng đá FIFA đề ra là luật chính thức và có sự phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, dù là trong các giải đấu với những đội bóng chuyên nghiệp cho đến các đội bóng nghiệp dư.

World Cup là giải bóng đá lớn nhất hành tinh và được FIFA tổ chức 4 năm 1 lần xuất hiện đầu tiên vào năm 1930. Kể từ đó, giải bóng thu hút được đông đảo các quốc gia trên thế giới tham gia và là nơi khẳng định tài năng bóng đá của những quốc gia đó.
 

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh