Tìm hiểu về đội hình bóng đá cơ bản – Phần 1

Ngày: 26/06/2018 lúc 09:42AM

Bóng đá là bộ môn thể thao vua được đông đảo mọi người yêu thích. Khi tìm hiểu về bóng đá, chắc chắn bạn sẽ phải tìm hiểu về đội hình thi đấu chính thức của mỗi đội bóng. Tùy theo đó là giải bóng chuyên nghiệp hay nghiệp dư mà số lượng các thành viên trong mỗi đội sẽ là khác nhau. Trong đó, đội hình ra sân với 11 người là đội hình cơ bản nhất và được áp dụng trong hầu hết các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 1 số chiến thuật sắp xếp đội hình 11 người cơ bản.

Đội hình 11 người khi ra sân thi đấu sẽ bao gồm nhiều vị trí khác nhau như thủ môn, hậu vệ, vị trí tiền vệ và tiền đạo. Mỗi một huấn luyện viên trưởng sẽ có những cách sắp xếp đội hình khác nhau sao cho phù hợp với khả năng của các cầu thủ nhất. 

- Đội hình 4-4-1-1

Đội hình 4 – 4 – 1- 1 này ngoại trừ vị trí thủ môn sẽ bao gồm 4 hậu vệ là 2 biên và 2 trung vệ; 4 tiền vệ với 2 tiền vệ cánh và 2 trung tâm; 1 hộ công và còn lại là 1 tiền đạo (trung phong). Hiện nay có khá nhiều câu lạc bộ ở các nước Châu  u sử dụng đội hình với 1 cầu thủ chơi dưới trung phong và trên là hàng tiền vệ (còn được gọi là hộ công). 

Ở đội hình này, cầu thủ hộ công sẽ có tầm hoạt động chính ở giữa hàng thủ và hàng tiền vệ của đối phương. Theo lý thuyết thì cầu thủ hộ công sẽ có nhiều thời gian cũng như khoảng trống thuận lợi hơn cho họ để xử lý bóng so với nhiều vị trí còn lại.

Một cầu thủ làm tốt vai trò hộ công phải đáp ứng được các yếu tố như có tốc độ tốt, có khả năng cầm giữ bóng, kỹ thuật tốt, có chiến thuật cao và sự nhanh nhẹn. Họ phải vừa có khả năng kiến tạo cho trung phong những cơ hội ghi bàn mà khi có thời cơ đến, họ phải có khả năng ghi những cú sút bóng như 1 tiền đạo thực thụ.

- Đội hình 4-5-1

Ngoài thủ môn, đội hình 4 – 5 – 1 bao gồm 4 hậu vệ với 2 trung vệ và 2 biên; 5 tiền vệ với 2 tiền vệ cánh và 3 tiền vệ trung tâm; cuối cùng là 1 tiền đạo (trung phong). Khi phải thi đấu với những đối thủ mạnh, nhiều đội bóng đã phải chọn đội hình thi đấu này. Hoặc khi đội bóng của bạn muốn bảo toàn tỷ số hiện tại thì cũng nên chọn đội hình này để thi đấu các bạn nhé.
 

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh