Tìm hiểu về đội hình bóng đá cơ bản – Phần 2

Ngày: 26/06/2018 lúc 09:44AM

Xét về mặt lý thuyết, đội hình 4 – 5 – 1 vì có đến 5 tiền vệ nên sẽ có khả năng kiểm soát khu vực trung tuyến tốt, đồng thời có khả năng phòng thủ an toàn. Việc chọn đội hình thi đấu như thế này sẽ giúp họ có khả năng thắng cao nhưng cũng có thể gặp nguy hiểm lớn với những pha phản công. Và để sơ đồ đội hình thi đấu này được vận hành trơn tru và đem lại hiệu quả cao, người tiên đạo – trung phong – phải là cầu thủ cực giỏi khi vừa có kỹ năng cá nhân tốt, vừa nhanh nhẹn và có tốc độ cao, có khả năng di chuyển hợp lý, tạo nên những cú sút đột phá và dứt điểm, đã sút là hiệu quả. Nếu người tiền đạo duy nhất này không đáp ứng được những yếu tố này, mối liên hệ giữa người tiền đạo với hàng tiền vệ sẽ rất mỏng manh và dễ bị phá tan.

- Đội hình 5-3-2

Đội hình 5 – 3 – 2 ngoài 1 vị trí thủ môn sẽ bao gồm 5 hậu vệ là 2 biên và 3 trung vệ, có thể sẽ có 1 trung vệ thòng; ba tiền vệ là 2 cánh và 1 tiền vệ trung tâm; 2 tiền đạo (2 trung phong). Sơ đồ sắp xếp đội hình này là chiến thuật hướng đến sự cân bằng giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công. Vì là đội hình đáp ứng được yếu tố phòng ngự và tấn công nhất nên nó được rất nhiều Câu lạc bộ và đội tuyển trên toàn thế giới áp dụng. Nhất là ở những đội bóng của Mỹ Latinh hoặc Nam Mỹ, đội hình này sẽ được áp dụng nhiều hơn cả.

Ở đội hình này, 2 cầu thủ chạy cánh có vai trò quan trọng và phải đáp ứng được những yếu tố như có tốc độ và sự linh hoạt cao, nhanh nhẹ và có khả năng cản phá, tạt bóng tốt, phải lên xuống liên tục giữa 2 bên dọc để vừa giúp phòng ngự, vừa góp sức để tấn công ghi bàn thắng. Các đội bóng khí sử dụng đội hình thi đấu này sẽ phải phụ thuộc lớn vào khả năng và phong độ thi đấu của 2 hậu vệ cánh này. 

 - Đội hình 4-3-3

Ngoài vị trí của thủ môn, đội hình 4 – 3 – 3 này bao gồm 4 hậu vệ là 2 biên và 2 trung vệ; 3 tiền vệ là 2 cánh và 1 trung vệ; 3 tiền đạo là 2 biên và 1 trung phong. Nếu đội bóng của bạn đặt mục tiêu tấn công cao thì hãy sử dụng sơ đồ chiến thuật này bởi ba tiền đạo được trải ngang để gây sức ép cho đối phương trên diện rộng, trong đó 3 tiền vệ còn lại được tập hợp để tăng khả năng hỗ trợ cho hàng phòng ngự của mình. Tuy nhiên không nhiều đội bóng chọn lựa hình thức sắp xếp này.
 

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh