Ưu – nhược điểm của 1 số loại giày bóng đá cơ bản

Ngày: 26/06/2018 lúc 09:54AM

Cũng như quần áo bóng đá, găng tay thủ môn, tất, băng bảo vệ đầu gối,… thì giày bóng đá là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi cầu thủ khi ra sân. Một đôi giày tốt và chất lượng sẽ giúp các cầu thủ chạy khỏe hơn, đồng thời giúp bảo vệ đôi bàn chân của họ. Đặc biệt hiện nay khi hầu hết các giải đấu bóng đá đều diễn ra trên sân cỏ thì đôi giày bóng đá còn có ý nghĩa hơn nữa khi nó giúp hạn chế tối đa những chấn thương có thể xảy ra khi chơi bóng. Hiện nay có ba loại giày bóng đá cơ bản được sử dụng ở sân cỏ nhân tạo là giày đinh dăm, giày Futsal trong nhà và giày đinh tán. Ngày hôm nay, Gac Ba Sport xin được phân tích ưu – nhược điểm của 1 số loại giày bóng đá cơ bản hiện nay.

Giày đinh dăm 

Giày đinh dăm có tên gọi khác là Turf Floor, đây là mẫu giày có đinh được làm bằng nhựa, cao su hoặc nhựa kết hợp cao su phân bố đều mặt đế giày. Giày chuyên được dùng để tập luyện và có độ cao không lớn.

Về ưu điểm, giày đinh dăm cho khả năng bảo vệ đôi chân hiệu quả bởi có thiết kế 1 lớp nệm lót rất mềm; cho khả năng bám sân cực tốt, chống chơn trượt hiệu quả, do đó các cầu thủ có thể thoải mái chạy và tập luyện mà không sợ trơn ngã trong mọi điều kiện thời tiết. Nếu là 1 người mới tập chơi bóng đá hoặc đang chuyển từ sân đất sang sân cỏ nhân tạo thì giày đinh dăm là sự lựa chọn số 1 của bạn.

Tuy nhiên thì giày đinh dăm lại có nhược điểm là có thể gây ảnh hưởng đến việc thực hiện 1 số thao tác kỹ thuật trong bóng đá.

Giày đinh tán

Giày đinh tán là loại giày được thiết kế để dành riêng cho các sân cỏ nhân tạo, có hình dạng tam giác hoặc hình tròn, khá cao và có đinh làm bằng nhựa. Những đôi giày đinh tán luôn có thiết kế mạnh mẽ và thời trang, cho khả năng chống trơn trượt và bám sân cực tốt. Vì có đế cao nên giày đinh tán cũng giúp các cầu thủ dễ dàng hơn trong việc xoay người, chuyển hướng đột ngột mỗi khi thi đấu.

Nhược điểm của giày đinh tán là dễ khiến cầu thủ chấn thương, trật chân nếu không di chuyển cẩn thận, và khi di chuyển trên sân cỏ mỏng sẽ có cảm giác hơi khó chịu và nặng nề.

Giày Futsal trong nhà

Giày Futsal trong nhà là loại giày thích hợp chơi bóng dù là sân đất, sân nhà hay sân cỏ nhân tạo. Do đó khi sử dụng đôi giày Futsal, các bạn có thể chơi được trên các loại sân đa dạng.  Không những thế, loại giày này còn đem lại cho các cầu thủ cảm giác dễ chịu và cực thoải mái mỗi khi rê và chuyền, khống chế bóng.

Nhược điểm duy nhất của loại giày này là có khả năng chống trơn trượt không được tốt, nhất là khi sân ướt.
 

Phạm Ngô Đăng Quân
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh